Củ sâm Hàn Quốc và những lợi ích thần kì với sức khỏe con người

Từ xa xưa, củ sâm Hàn Quốc đã là vị thuốc bổ chỉ dành riêng cho vua và dòng dõi hoàng tộc, giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe. Ngày nay, củ sâm vẫn rất được yêu thích và sử dụng rộng rãi không chỉ để bồi bổ cơ thể mà còn là một món quà ý nghĩa tặng người thân và bạn bè. Hãy cùng Việt Fresh tham khảo ngay những thông tin cực kì hữu ích về “thần dược” quý hiếm này nhé.

Củ sâm Hàn Quốc là gì

nhân sâm
Củ sâm Hàn Quốc

Củ sâm Hàn Quốc là loài dược liệu rất quý hiếm, khá khó trồng, thường được chăm sóc kĩ lưỡng. Nhân sâm tươi có màu vàng thổ đặc trưng và  thường có vị đắng, hậu chút vị ngọt mát ở cuống họng khi ăn, giúp đại bổ nguyên khí. Trong mỗi củ sâm tươi Hàn Quốc còn chứa một lượng cực lớn các chất dinh dưỡng như ginsenoside và saponin cao. Bên cạnh đó, củ sâm còn có 7 loại hợp chất nhóm Polyacetylene cùng 17 loại axit béo và nhiều dưỡng chất bổ dưỡng khác.

Củ sâm có tác dụng gì cho sức khỏe

củ sâm tươi hàn quốc
Củ sâm có những tác dụng tuyệt vời

Nhân sâm củ là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, thế nên công dụng của chúng đều mang lại sức khỏe rất tốt. Đặc biệt, đây còn là liều thuốc rất tốt để thúc đẩy cơ thể hồi phục nhanh chóng và tăng khả năng đề kháng với những người mới ốm dậy. Bên cạnh đó, củ sâm Hàn Quốc còn có những công dụng tuyệt vời khác.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Nhân sâm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho cơ thể chống lại các vi khuẩn và ngăn ngừa các loại bệnh như cảm lạnh, sốt, ho,…Theo các nghiên cứu, củ sâm Hàn Quốc làm tăng số lượng tế bào miễn dịch trong máu và cải thiện rõ rệt những phản ứng của hệ miễn dịch. Không những vậy, chỉ cần một vài lát nhân sâm mỗi ngày thì cơ thể của bạn sẽ dồi dào năng lượng, khiến tâm trí thoải mái và tăng khả năng chịu đựng.

Giúp tinh thần tỉnh táo, giảm stress

Củ sâm Hàn Quốc
Nhân sâm giúp con người giảm stress

Với adaptogenic có trong thành phần của củ sâm sẽ làm thay đổi sinh lý để thích ứng nhanh chóng với sự mệt mỏi, từ đó khiến con người cảm thấy khỏe khoắn và tỉnh táo hơn. Dùng sâm sẽ khiến bạn có một giấc ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn, do vậy sẽ giảm áp lực đáng kể. Bên cạnh đó, củ sâm tươi cũng có công dụng ổn định chức năng và giúp điều hòa lại các chỉ số quan trọng của cơ thể.

Tăng cường sinh lực, làm da mịn màng

Nhân sâm Hàn Quốc tươi
Củ sâm giúp da dẻ mịn màng, hồng hào

Củ sâm Hàn Quốc giúp tăng cảm giác hưng phấn, cải thiện chức năng sinh lí cho nam giới. Ngoài ra, sâm còn điều trị rối loạn dương cương, hạn chế những bệnh liên quan đến tình dục và làm đời sống vợ chồng thăng hoa hơn. Đối với chị em phụ nữ, loại thảo dược này giúp trẻ hóa làn da bằng cách giảm stress oxy hóa. Chúng còn làm giảm sự tấn công của những gốc tự do, bảo vệ cho collagen, giữ ẩm cho da, ức chế sự hình thành của các nếp nhăn. Từ đó, khiến da dẻ mịn màng, căng mọng.

Phòng ngừa các loại bệnh

sâm tươi
Nhân sâm có khả năng ngăn ngừa các loại bệnh

Trong nhân sâm còn chứa chất Ginsenoside Rh2, Rg3 đây là những hoạt chất có khả năng gây ức chế tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Thành phần saponin cũng giúp giảm đáng kể lượng cholesterol có trong máu, tăng khả năng giải phóng insulin,  trực tiếp làm giảm đường huyết. Bên cạnh đó, củ sâm Hàn Quốc còn cải thiện rối loạn tuần hoàn, giảm bệnh suy tim, gia tăng tuần hoàn máu trong gan lách dạ dày thận. Điều này sẽ giúp cơ thể chống tạo thành các huyết khối, giảm xơ vữa động mạch.

Top những cách sử dụng củ sâm đạt hiệu quả cao

củ sâm tươi
Nhân sâm và những cách sử dụng hiệu quả

Ngậm tan nhân sâm

Nhân sâm khô
Nhân sâm cắt lát để ngậm tan

Một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng sâm củ Hàn Quốc đó là ngậm tan, bạn có thể cắt lát mỏng rồi sau đố ngậm cho đến khi mềm, bạn có thể nhai hoặc nuốt cả bã. Đây là cách dùng điển hình nhất trong Đông y, có hiệu quả tốt và không dễ gây nóng nhiệt. Cách dùng này thường được áp dụng đối với những người mắc bệnh lâu ngày, hay mệt mỏi, chán ăn, ngủ không sâu giấc.

Sắc nước và pha trà nhân sâm

sâm khô
Nhân sâm pha trà

Đơn giản bạn có thể dùng củ sâm Hàn Quốc để sắc nước uống hoặc pha trà. Nếu sắc nước, chỉ với 5 – 10g nhân sâm cắt nhỏ, thêm 2 – 3 muỗng đường phèn nếu muốn thêm vị ngọt, sắc với nước và uống từ 1-2 lần mỗi ngày. Còn nếu dùng pha trà thì nhân sâm thái lát mỏng, dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như pha  trà. Chỉ 5 phút sau là có thể rót ra uống, bạn nên hãm vài lần như vậy, khi vị tra đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

Củ sâm tẩm mật ong Hàn Quốc

nhân sâm phơi khô cắt lát
Sâm củ Hàn Quốc ngâm mật ong

Các loại sâm Hàn Quốc thường được tẩm mật ong, vì sâm có vị đắng khi kết hợp cùng mật ông nguyên chất sẽ làm cho sâm trở nên ngon và dễ ăn hơn rất nhiều. Bước đầu, bạn chỉ cần rửa sạch và sơ chế sâm, cắt lát ra rồi bỏ vào một hũ thủy tinh đã được rửa sạch. Sau đó, đổ mật ong vào một cách từ từ, khi đổ thì khuấy lên cho đều để mật ong thấm đẫm vào từng lát sâm. Đặc biệt nên chú ý sâm củ tẩm mật ong Hàn Quốc nên ngâm ở tỷ lệ 4:6.

>> Xem thêm những cách sử dụng nhân sâm với mật ong 

Củ sâm ngâm rượu

Củ sâm
Nhân sâm ngâm với rượu nếp

Ngâm rượu nhân sâm tươi là cách sử dụng phổ biến nhất, rượu này không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn tăng cường sức khỏe vô cùng tốt, ngâm rượu sâm cũng là 1 thú vui tao nhã với nhiều người. Hãy lựa thật kĩ những củ sâm Hàn Quốc có kích thước to tròn đều, hình thù đẹp mắt sau đó rửa thật sạch. Rồi hãy đổ rượu nếp vào một chiếc bình đã rửa sạch và cho nhân sâm vào  ngâm. Để rượu sâm có vị ngon hảo hạng và đậm đà thì nên ngâm ít nhất 3 tháng, tránh tiếp xúc với ánh mặt trời và mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 cốc.

Chế biến sâm thành các món ăn

nhân sâm chế biến thành món ăn
Cháo gà nhân sâm rất tốt cho sức khỏe

Sâm chế biến được rất nhiều món ăn như gà hầm sâm, sâm kết hợp cùng với sữa tươi, sâm hấp cùng trứng gà,…Với món cháo sâm, cho gạo và nhân sâm vào nồi, đổ nước cho ngập phần gạo 1 đốt ngón tay và nấu trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút là bạn đã có một món cháo thơm ngon và bổ dưỡng. Sâm kết hợp cùng các món ăn hàng ngày rất bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc bệnh về đường tiêu hoá hay người già cơ thể suy yếu.

Những lưu ý khi sử dụng củ sâm Hàn Quốc

nhân sâm không nên sử dụng quá liều
Củ sâm và những điều cần lưu ý

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sâm như như hồng sâm, bạch sâm, các loại đồ uống, mỹ phẩm từ sâm bởi trong nhân sâm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Đây được xem là một liều thuốc bổ, tuy nhiên, bạn cần chú ý ngay những điều sau khi sử dụng củ sâm để có hiệu quả tốt nhất, tránh gây hại cho sức khỏe.

  • Không dùng sâm quá liều lượng: Dùng quá nhiều sẽ khiến nhân sâm phản tác dụng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.
  • Không nấu sâm bằng đồ kim loại: Bạn nên dùng nồi thủy tinh, nồi sứ để nấu củ sâm, khi đó sẽ giữ nguyên trọn vẹn những dưỡng chất tốt có trong sâm.
  • Không nên ăn sâm cùng với củ cải hay hải sản: Củ cải và hải sản đều là đại hạ khí, còn sâm lại là đại bổ khí, hai thứ này sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người dùng.
  • Không dùng củ sâm Hàn Quốc vào buổi tối: Điều này sẽ gây hưng phấn khiến khó ngủ. Nhân sâm dùng tốt nhất là vào sáng sớm.
  • Không dùng sâm cho những người mắc bệnh về dạ dày hay đường hô hấp: Những người này nên chú ý không được dùng nhân sâm.
  • Những người hay trướng bụng, phụ nữ ở cuối thai kì, trẻ em sơ sinh cũng không nên sử dụng sâm

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về củ sâm Hàn Quốc mà chúng tôi mang đến cho quý vị độc giả. Hy vọng rằng với bạn viết trên, bạn sẽ có thêm các kiến thức về củ sâm, cách dùng, những lưu ý và tìm cho mình một chỗ mua uy tín, chất lượng. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin bên dưới để được giải đáp một cách nhanh nhất.

  • Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
    • Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
    • Hotline: 090 626 9190
    • Website: https://befresh.vn/
    • Gmail: info@thucphamviet.vn 
    • Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart