Organic là cụm từ khá quen thuộc dùng để chỉ những sản phẩm hữu cơ đảm bảo về độ sạch sẽ, không hoá chất được chứng nhận từ các cơ quan. Cũng chính vì vậy, những sản phẩm này hiện nay luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ người tiêu dùng và được khách hàng tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch, hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu hơn về định nghĩa “ Organic là gì? ’’ nhé!
Những thông tin cần biết về Organic?
Organic là gì?
Organic là cụm từ khoa học dịch nghĩa là hữu cơ, dùng để chỉ những sản phẩm, thực vật, động vật không sử dụng hóa chất hoặc chất kích thích trong quá trình nuôi trồng. Trong suốt quá trình canh tác, sản phẩm hữu cơ không dùng thuốc trừ sâu, sinh vật biến đổi gen. Người sản xuất chú trọng đến việc sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo nhằm nâng cao chất lượng môi trường.
Định nghĩa về thành phần Organic ?
Mỗi một loại có những thành phần organic riêng biệt, trong đó thực vật dùng phân bón tự nhiên và diệt trừ sâu bọ bằng phương pháp thủ công. Đối với động vật, con người nuôi sống chúng bằng các loại thức ăn 100% hữu cơ, tránh xa các loại thuốc kháng sinh và khi bị bệnh thì sử dụng thuốc 3 tháng trước khi ăn thịt.
Yêu cầu cơ bản để đạt chứng nhận Organic là gì?
Chứng nhận Organic là 1 chứng nhận khẳng định tính hữu cơ của sản phẩm. Nhằm thể hiện độ sạch và an toàn của sản phẩm. Để nhận được chứng nhận này, cơ sở sản xuất cần phải đạt các yêu cầu sau đây:
Có sự đa dạng về sinh học
Sự sống chung của các sinh vật và thực vật sẽ hỗ trợ nhau cùng ngăn cản sự tấn công của sâu bệnh, đồng thời giúp đất tơi xốp màu mỡ hơn. Nhờ tạo ra năng lực sản xuất qua sự đa dạng sinh học mà cho ra được những sản phẩm lành mạnh, đạt chất lượng.
Có khoảng cách vùng đệm phù hợp
Vùng đệm là từ ngữ chỉ khoảng cách giữa vùng nuôi trồng hữu cơ với vùng không cần hữu cơ. Nó có tác dụng ngăn cản và bảo vệ khu vực hữu cơ không bị ảnh hưởng từ các loại thuốc trừ sâu hay vi khuẩn lây lan từ vùng khác. Và để đạt chứng nhận Organic thì khoảng cách vùng đệm phải đạt từ 1 mét trở lên ( tính từ mép bờ không hữu cơ đến mép bờ hữu cơ ).
Không trồng lẫn lộn cây hữu cơ và không hữu cơ
Tiêu chuẩn Organic không cho phép chủ sản xuất trồng đồng thời 1 loại sản phẩm hữu cơ và không hữu cơ trên cùng 1 khu vực. Chúng ta có thể trồng song song 2 loại khác nhau để dễ dàng phân biệt.
Không dùng vật liệu biến đổi gen
Để an toàn cho sức khỏe người dùng và tránh gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, tổ chức cấp giấy chứng nhận không đồng ý việc sử dụng vật liệu biến đổi gen. Dù khoa học không ngừng tiến bộ nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc sẽ vô hại. Vật liệu biến đổi gen ảnh hưởng đến con đường lai tạo và làm biến mất một số chủng loài quý hiếm.
Hạt giống nuôi trồng đạt chất lượng
Cây con hay hạt giống là những yếu tố cần thiết để quyết định chất lượng của quá trình nuôi trồng. Hạt giống tốt thì cây trồng sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên nước ta chưa có nguồn giống nào đủ trình để cung cấp cho quá trình sản xuất hữu cơ.
>> Xem thêm về các loại thảo mộc có thể tự trồng tại nhà
Cơ chế hoạt động của chứng nhận Organic
Để được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, các tổ chức cấp phép sẽ đưa ra các quy định với những tiêu chí khắt khe mà nhà sản xuất cần phải đáp ứng. Trong đó tất cả quá trình sản xuất đều được kiểm tra liên tục nhằm đảm bảo về tiêu chuẩn tốt nhất. Những yêu cầu mà các cơ quan này đã đặt ra:
- Yêu cầu mức độ thành phần hữu cơ tối thiểu
- Tỷ lệ các thành phần tổng hợp cho phép
- Quy định thành phần có thể hoặc không thể tham gia sản xuất
- Quy trình sản xuất nên áp dụng
- Thành phần nước
Organic là gì? Cách nhận biết sản phẩm organic
Cách nhận biết sản phẩm hữu cơ nhanh nhất là kiểm tra thông tin ghi trên nhãn thực phẩm. Tuy nhiên điều này còn khá hoang mang và không chắc chắn đối với thị trường Việt Nam. Bởi lẻ nhiều cơ sở sản xuất gắn mác hữu cơ chỉ với mục đích là thu lợi nhuận nhưng bản chất thì là sản phẩm bình thường. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu cho thật kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào.
Đối với thị trường nước ngoài, họ có những chứng nhận sản phẩm Organic quốc tế như sau:
- Chứng nhận USDA: Áp dung cho khu vực châu Mỹ
- Chứng nhận BIO: Áp dụng cho châu Âu
- Chứng nhận JAS: Chứng nhận của Nhật
Tuy nhiên hiện tại thì giấy chứng nhận từ Hoa Kỳ là có hiệu lực và sử dụng nhiều nhất. Nó chỉ chứng nhận khi đạt 70% thành phần sản phẩm là hữu cơ trở lên.
Phân biệt thực phẩm organic và thực phẩm thông thường
Thực phẩm sạch là gì? Khác với những loại thực phẩm mà chúng ta thường thấy, thực phẩm hữu cơ luôn được đánh giá cao hơn về chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Về hình dáng và đặc điểm bên ngoài thì chúng có thể giống nhau nhưng về bản chất thì hoàn toàn khác.
Người tiêu dùng có thể nhận biết sự khác nhau của 2 sản phẩm này qua các đặc điểm sau đây:
- Thực phẩm Organic không dùng hóa chất và các loại thuốc trừ bệnh gây hại để sản xuất. Trong khi đó loại sản phẩm thông thường lại được dùng rất nhiều. Vì vậy sự khác nhau đầu tiên là về độ an toàn
- Sản phẩm hữu cơ có hàm lượng nitrat thấp hơn so với cây trồng thông thường giúp chống lại bệnh như ung thư
- Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hữu cơ cao gấp mấy lần loại thông thường
- Môi trường sản xuất hữu cơ phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên, không có sự can thiệp của các thiết bị công nghệ hiện đại
Organic là gì? Lý do nên sử dụng sản phẩm hữu cơ?
Vì phát triển hoàn toàn dựa vào điều kiện khí hậu tự nhiên nên về mặt hình thức bên ngoài của những thực phẩm hữu cơ đôi khi kém cạnh hơn loại thông thường. Tuy nhiên về mặt dinh dưỡng, không độc hại thì loại này hoàn toàn vô đối. Để an toàn cho sức khoẻ thì chúng ta nên dùng các thực phẩm hữu cơ thay vì dùng thực phẩm có nhiều loại thuốc độc hại khác.
Lợi ích đầu tiên mà con người nhận được là độ tươi ngon. Không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng thực phẩm Organic thường rất ngắn, vì vậy đa số đều là mới hái. Nhờ vậy mới giữ được hàm lượng dinh dưỡng.
Khi cơ thể chỉ hấp thụ các thực phẩm hữu cơ, bạn sẽ tránh được nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Bên cạnh đó còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư và bảo vệ tim mạch hiệu quả.
>> Lợi ích khi dùng lá tía tô trồng tự nhiên
Những vấn đề liên quan đến organic là gì?
Mỹ phẩm organic là gì?
Bên cạnh thực phẩm hữu cơ thì cũng có các loại mỹ phẩm organic. Đó là những loại được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu Organic như rau củ, trái cây,…Không chỉ giúp chị em làm đẹp mà còn rất an toàn cho làn da nên được phái đẹp ưa chuộng. Dù thời gian điều trị có thể chậm hơn những sản phẩm hoá học nhưng nó có thể trị tận gốc, không gây kích ứng và nuôi dưỡng da từ sâu bên trong.
Sữa organic là gì?
Sữa tươi Organic nhận được nhiều sự quan tâm khi được dùng trực tiếp trên cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em. Sữa Organic là loại được lấy từ sữa bò thuần chất được nuôi theo tiêu chuẩn Organic. Vì được nuôi bởi nguồn nước sạch sẽ và thức ăn tươi xanh không hoá chất giúp chất lượng sữa đạt mức an toàn tuyệt đối.
Hy vọng nội dung thông tin vừa rồi sẽ giúp anh chị hiểu rõ hơn về Organic là gì. Môi trường ngày càng ô nhiễm, hàng giả ngày càng nhiều, vì vậy hãy thật cẩn thận trong việc sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào bạn nhé. Nếu có thời gian hãy tự trồng cho gia đình bạn những nguyên liệu chất lượng không chất bảo quản hay dùng loại thuốc thực vật nào.