Gần đây, món gà hầm táo đỏ đã trở nên cực kỳ phổ biến. Món canh này có khả năng hồi phục sức khỏe một cách hiệu quả. Hơn nữa, đây là một món súp mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Nhiều chị em đã tự tay vào bếp để nấu món ăn ngon bổ dưỡng này nhưng lại không đạt được hiệu quả tối đa của món ăn. Vậy hãy cùng Việt Fresh học cách làm gà hầm táo đỏ này nhé!
Giới thiệu sơ lược về gà hầm táo đỏ
Gà hầm táo đỏ là một trong những món gà hầm được các bà nội trợ ưa chuộng hiện nay. Vì vậy, có rấy nhiều chị em phụ nữ đã chọn nấu gà hầm táo đỏ để có thể bồi bổ sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình. Gà hầm táo đỏ, kỷ tử hoặc với hạt sen sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch. Món ăn ngày đặc biệt có lợi cho những người có sức khỏe kém, sản phụ mới sinh hoặc những người vừa mới ốm xong
>> Tham khảo thêm Trà thảo mộc
Các cách chế biến gà hầm táo đỏ
Không chỉ có món gà hầm kết hợp với táo đỏ mà hiện nay còn có rất nhiều vị thuốc khác mang đến những tín hiệu chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Dưới đây, là một số món gà hầm táo đỏ mà bạn nên biết
Gà hầm hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100gr
- Táo đỏ: 40gr
- Nấm hương khô: 50gr
- Gà: 1 con
- Hành lá
- Cà rốt
- Chanh: 1 quả
- Các loại gia vị khác
Sơ chế:
- Để có thể làm món gà hầm táo đỏ bổ dưỡng, thơm ngon. Bước đầu tiên đó chính là làm sạch gà để gà không bị hôi
- Đầu tiên, chà bên ngoài con gà bằng muối. Sau đó, bóp gà với một chút gừng và rượu để khử được mùi tanh. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước và để ráo gà
- Cắt thịt gà thành miếng vừa ăn
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Ướp gà với các nguyên liệu khác như tỏi, hạt nêm, hàng, bột ngọt, muối, ớt, tiêu, dầu ăn theo tỉ lệ 1:1/2:1:1:1/2:2. Ướp thịt với thời gian là 30 phút sẽ giúp gà thấm gia vị đều hơn, khi chín sẽ ngon hơn
- Táo đỏ ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa lại bằng nước lạnh
- Hạt sen nên tách bỏ tâm sen để khi nấu không bị đắng
- Loại bỏ phần rễ của nấm. Sau đó, đem đi rửa và ngâm nước muối loãng
- Cà rốt gọt vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.
Thực hiện:
- Cho thịt gà, hạt sen, táo đỏ đã cắt nhỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ ngập gà
- Đậy nắp và nấu trên lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó giảm xuống lửa nhỏ
- Cho cà rốt và nấm hương vào nồi gà đang ninh
- Không nên đậy kín nắp vung khi đang ninh gà
- Món gà hầm táo đỏ mất khoảng 1 tiếng để thịt gà mềm và thơm ngon hơn
- Sau khi gà chín, nêm nếm gia vị để nước dùng gà được đậm vị hơn.
- Một lưu ý quan trọng là trong khi hầm gà, bạn nên thường xuyên hớt bọt nổi lên trên để nước luộc gà được trong hơn và bớt ngấy
Gà ác hầm hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu:
- Gà ác: 1 con
- Tảo đỏ khô: 45gr
- Rau mùi
- Hành lá
- Muối: 2 thìa
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị khác: bột ngọt, tiêu,…
Sơ chế:
- Thịt gà mua về rửa sạch. Nhặt sạch lông còn dính trên gà bằng dao sắc
- Pha chậu nước muối pha loãng, sau đó ngâm gà vào đó khoảng 5 phút để gà át bớt mùi tanh
- Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch và để ráo nước
- Táo đỏ ngâm vào tô nước ấm khoảng 10 phút cho mềm và dễ sơ chế hơn. Sau đó, vớt ra rồi để ráo nước
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hình bông hoa
- Hành lá rửa sạch, loại bỏ phần rễ và lá úa. Sau đó, thái mỏng vừa ăn
- Rau mùi nhặt bỏ những lá hư, sau đó rửa sạch, thái nhỏ
Thực hiện:
- Cho gà vào nồi cùng 500ml nước sạch, đậy nắp đun khoảng 15 phút cho đến khi gà chín. Tắt lửa và đổ nước dùng
- Tiếp tục đun sôi 1 lít nước trong nồi
- Khi nước sôi cho hạt nêm, bột ngọt, hạt nêm và nước mắm vào khuấy đều
- Sau khi các gia vị đã hòa tan trong nước gà, cho cà rốt và táo đỏ vào rồi giảm lửa nhỏ để các nguyên liệu chín. Sau đó, nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín, cho hành lá, rau mùi, tiêu xay vào, đảo đều một lần rồi tắt bếp
- Cuối cùng, cho vào một cái bát và thưởng thức
Gà nấu nấm đông cô táo đỏ
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà
- 20g nấm đông cô
- Gừng
- Hành tím
- Hành lá
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị
Sơ chế:
- Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối hoặc rượu trắng cho bớt mùi hôi rồi chặt miếng vừa ăn
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát mỏng
- Nấm đông cô ngâm với nước trong 30 phút cho nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ cuống
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập rồi thái nhỏ
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ
Thực hiện:
- Trộn gừng, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm vào thịt gà rồi ướp trong 30 phút cho thấm gia vị
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào xào thơm. Khi hành tím đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho thêm chút nghệ hoặc nước màu để món gà có màu sắc đẹp hơn
- Sau đó, bạn cho lượng nước vừa đủ xâm xấp gà vào nồi, vặn lửa lớn, đậy nắp nồi. Sau khi gà sôi khoảng 5-7 phút, cho cà rốt vào nấu thêm 7-8 phút nữa trên lửa vừa, đậy nắp. Khi cà rốt bắt đầu mềm thì cho nấm đông cô vào, đảo nhẹ tay, nêm muối tiêu, đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp
Trên đây là những cách nấu gà hầm táo đỏ đơn giản mà ngon mà Việt Fresh muốn bạn biết. Chúc các bạn thành công trong việc chế biến món gà hầm bổ dưỡng này cho gia đình mình!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt