Nấm rơm là một món ăn đặc trưng của nhiều vùng miền ở Việt Nam, được chế biến từ loại nấm mọc trên rơm hoặc phân chuồng gia súc. rất thơm ngon giàu dinh dưỡng, với hàm lượng protein và chất xơ cao. Không phải ai cũng biết cách làm nấm rơm đúng cách để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Bài viết này sẽ tổng hợp một số hướng dẫn cho bạn cách trồng nấm rơm tại nhà, một cách đơn giản và hiệu quả nhất.
Tổng quan về nấm rơm
Nấm rơm (tên khoa học là Volvariella volvacea) thuộc họ nấm ăn Pluteaceae. Nấm mọc tự nhiên trong điều kiện khí hậu nóng ẩm nên phổ biến ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới của Đông và Đông Nam Á.
Nấm rơm tươi, có kích thước bằng ngón tay cái, thường được trồng để làm thực phẩm ở các nước châu Á, nhưng chủ yếu được bán và tiêu thụ dưới dạng đóng hộp hoặc sấy khô ở những nơi khác.
Nấm rơm còn có tên gọi khác là nấm rơm, nấm cỏ, nấm hương, nấm ngọc cẩu. Nó được gọi là “nấm rơm” vì nó phát triển tốt trên rơm rạ. Ngoài ra, nấm rơm được gọi là “nấm Trung Quốc” vì quá trình trồng trọt nhân tạo bắt đầu ở Trung Quốc.
Nấm là loại thực vật kỵ khí mọc trên lá mục, gỗ mục, dăm gỗ, phân động vật, cây cối và trên các đám hoặc cụm nấm có khả năng sinh sản và nhân lên quanh năm. Nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở 28 – 35 ° C. Vậy học cách làm nấm rơm có tác dụng gì?
>> Đọc thêm: Giới thiệu về nấm linh chi
Tác dụng của nấm rơm là gì?
Nấm rơm rất đa năng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đầu tiên là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt của nấm. Nó chứa axit linoleic giúp giảm tác dụng của hormone estrogen rất tốt.
Ngoài ra, chúng còn được xem là chất có khả năng chống oxy hóa cực tốt giúp bảo vệ cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm vi khuẩn, hỗ trợ làm lành vết thương, tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong y học cổ truyền, nấm rơm có vị ngọt tính bình nên tính hàn rất tốt. Vào mùa hè, bạn có thể làm món canh nấm rơm thanh mát và tốt cho sức khỏe của gia đình. Một công dụng đặc biệt của nấm rơm là dùng rất thích hợp cho những người bị liệt dương, yếu sinh lý. Nó chứa nhiều thành phần bồi bổ cơ thể, chữa tỳ vị hư yếu, cải thiện sinh lý nam giới.
Đối với những người muốn giảm cân bằng chế độ ăn kiêng thì nấm vốn chứa hàm lượng vitamin cao và chứa nhiều axit béo không no nên không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày để giảm cân một cách hiệu quả hơn nhé
Giá nấm rơm là bao nhiêu?
Giá nấm rơm thường phụ thuộc nhiều vào thời vụ, nơi sản xuất và chất lượng của nấm rơm. Giá cả khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào cung và cầu, điều kiện thời tiết và nhu cầu thị trường.
Nếu muốn mua nấm rơm, bạn có thể tìm mua tại các chợ truyền thống, siêu thị hoặc cửa hàng nấm địa phương. Ngoài ra, bạn có thể mua nấm rơm trực tuyến thông qua chợ trực tuyến hoặc nhà cung cấp nấm chuyên dụng. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tự học cách làm nấm rơm an toàn, bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc.
Tuy nhiên, khi mua nấm rơm, bạn nên chú ý đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm để đảm bảo sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cho món ăn của mình.
Giá nấm rơm trên mặt bằng chung
Nấm hiện được bán trên thị trường với giá khá cao từ 80.000 đến 150.000 VNĐ/kg/năm. Loại nấm này đắt hơn nấm bào ngư và đắt ngang các loại nấm như nấm hoàng đế, nấm sò tím và nấm đùi gà.
Ngoài ra còn có nấm rơm được sấy khô và hút chân không, loại nấmkhô này cũng rất được ưa chuộng, giá thị trường khoảng 600.000 – 800.000 VNĐ/kg.
Giá nấm rơm tại các chợ
Giá nấm rơm giữa các chợ đầu mối chênh lệch nhau rất lớn, có nơi bán 80.000/kg, có nơi bán 100.000 – 120.000 VNĐ/kg.
Giá nấm rơm tại siêu thị
Siêu thị bán nấm rơm có nguồn gốc rõ ràng, nấm rơm nhập trực tiếp từ trại nấm được rửa sạch và bảo quản cẩn thận. Vì vậy, giá nấm rơm tại siêu thị khá cao 130.000 – 150.000 VNĐ/kg.
>> Tham khảo: Giá của sâm quy đá
Chuẩn bị thực hành cách làm nấm rơm
Để việc thực hành cách làm nấm rơm trở nên hiệu quả nhất có thể, điều quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là đảm bảo những yếu tố cần thiết để điều kiện thực hiện là thuận tiện nhất. Chính vì lí do đó, Việt Fresh xin gửi đến bạn một số những thông tin thiết yếu phục vụ cách làm nấm rơm cho những người mới bắt đầu nhé!
Đảm bảo điều kiện sinh trưởng của nấm rơm
Nấm rơm có tên khoa học là Volvariella volvacea, được tìm thấy ở nhiều nơi ở Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi. Ở Việt Nam, loại nấm này chủ yếu được tìm thấy ở các làng quê nông thôn và có một số tên nổi tiếng như nấm mũ rơm, nấm rơm (rạ).
Ngoài việc tự trồng ngoài tự nhiên thì cách làm nấm rơm sao cho nó có những điều kiện thuận lợi nhất phát triển tốt, cho năng suất cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:
- Độ pH: Độ pH tối ưu là 7-8. Để xác minh và điều chỉnh, nó có thể được đo bằng giấy quỳ tím. Bổ sung thêm nước vôi nếu pH còn thấp.
- Nhiệt độ: Nấm phát triển tốt trong môi trường ấm áp. Do đó, khoảng nhiệt độ mà nấm có thể phát triển ổn định được cho là từ 28-30°C
- Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp giúp điều chỉnh sự thoát hơi ẩm từ mô nấm ra ngoài không khí. Nên trồng nấm trong môi trường có độ ẩm từ 80 trở lên. Nếu giá trị quá thấp, đầu nấm sẽ bị héo và chất lượng sẽ kém
- Không khí: Khu vực trồng nấm cần thông thoáng. Nếu trồng nấm rơm trong nhà kín cần lắp thêm thiết bị hút gió
Nước: Bề mặt rơm rạ cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khô ráo và kịp thời đục nếu cần
Thời điểm thực hành cách làm nấm rơm
Với trình độ kỹ thuật và phát triển như hiện nay, nấm rơm có thể trồng quanh năm. Nếu trồng phục vụ Tết cần xây thêm giàn chắn gió, đặt mô nấm lớn vuông góc với hướng giá thể và giữ ẩm tốt.
Điều này là do trong thời kỳ này, gió lạnh mạnh và nhiệt độ thấp có thể ảnh hưởng xấu đến vụ thu hoạch. Trong mùa mưa, khu vực trồng nấm nên được che phủ hoặc phủ vải dày để tránh nước đọng lại, giảm độ ẩm và cải thiện khả năng thoát nước.
Không gian trồng nấm
Nơi tốt nhất để thực hành cách làm nấm rơm tại nhà là khu vực nửa bóng râm, chẳng hạn như sân vườn, tránh ánh nắng trực tiếp, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm rơm. Có thể chọn nơi có nền khô ráo, gần nguồn nước tưới, thoáng mát, sạch sẽ để tránh nấm bệnh.
Cần có nguyên liệu gì khi trồng nấm?
Hãy chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các thành phần cần có trước khi bắt tay vào nghiên cứu cách làm nấm rơm tại nhà. Nguyên liệu trồng nấm rơm rất đơn giản. Bạn có thể tìm và chuẩn bị các loại vật liệu canh tác như: rơm rạ, bẹ chuối khô, bông thấm và bã mía… Ngâm rơm vào nước cho ráo nước, khoảng 3 ngày là dùng được. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy đảm bảo 100% rằng rơm phải khô hoàn toàn.
Việc chọn giống cũng rất quan trọng, nó quyết định liệu việc trồng nấm rơm tại nhà của bạn có thành công hay không. Nên mua nấm giống ở những nơi cung cấp uy tín. Ưu tiên các giống có năng suất cao, đặc tính phù hợp với vùng trồng.
Cách trồng nấm rơm tại nhà đơn giản
Nhiều người cứ nghĩ nấm rơm thì cứ mua tại nông trại hay ngoài chợ, siêu thị cho an toàn mà lại tiện lợi. Hiện tại, vẫn có nhiều trường hợp trục lợi từ việc trộn các loại nấm rơm kém chất lượng, phun thuốc hay bơm nước và chất bảo quản để bán được giá cao.
Tiêu thụ những loại nấm này sẽ có thể gây nên một số mối nguy đối với sức khoẻ của bạn. Phương pháp tốt nhất vẫn chính là tự học cách làm nấm rơm tại vườn nhà của chính mình, không hề mất nhiều thời gian mà lại rất an toàn.
Ủ rơm
Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách làm nấm rơm dinh dưỡng ngay tại nhà đó chính là ủ rơm. Đối với rơm khô, cần chuẩn bị hỗn hợp 1 mét khối nước vôi trong và 4 kg vôi khô. Rơm, rạ khô được ngâm trong nước vôi trong khoảng một giờ để loại bỏ tạp chất và loại bỏ phèn, mặn bám trong rơm.
Sau đó xếp các ống hút thành khối cao khoảng 1 – 2 tấc, rưới một ít nước và tiếp tục cho đến khi các khối ống hút cao 1.5 – 2 mét. Chiều dài của khối rơm tùy thuộc vào lượng rơm bạn muốn ủ hoặc diện tích bạn có thể trồng.
Khi ủ rơm nên nén xung quanh khối rơm, nén và tưới nước ở giữa. Sau đó đậy bằng ni lông hoặc lá chuối để giữ ấm cho rơm. Lật đều ống hút một tuần sau khi ủ. Khi ủ rơm nên bón vôi để xử lý đất giúp rơm nhanh chín hơn.
Tìm chọn meo giống
Tiêu chí đánh giá và lựa chọn meo giống để bạn có một vụ mùa nấm rơm thu hoạch bội thu là 13 – 16 ngày sau khi meo sinh trưởng và không để quá 10 ngày. Tơ nấm dày, ăn đáy, có lông trắng, đi thẳng và thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Không nên chọn những giống meo bị nhão, có mùi chua, đáy bị ướt đá, trên bao có đốm nâu, đen vì điều này sẽ giảm đi chất lượng sinh trưởng cũng như dinh dưỡng có trong nấm bạn nhé!
>> Có thể bạn sẽ cần: Cách trồng hoa hồng trắng
Tiến hành gieo meo giống
Khi bạn đã chọn hạt giống phục vụ công đoạn chuẩn bị, hãy cùng bắt tay vào thực hành cách làm nấm rơm tại vườn nhà. Đây chính là giai đoạn quan trọng không kém. Rơm và phân hữu cơ rơm đáp ứng các tiêu chí sau khi ủ thì sẽ được cắt nhỏ và đặt trong hộp xốp chuẩn bị sẵn.
Tiếp theo, cấy sợi nấm xung quanh thành và trên bề mặt xốp. Sau mỗi lớp rơm, nên ép chặt các lớp rơm và các lớp rơm lại với lực vừa phải cho đến khi rơm được bó hết. Đậy hộp bằng túi nhựa để tránh vi khuẩn có hại. Bảo quản nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Giai đoạn sau khi trồng nấm
Việc trồng nấm không chỉ dừng lại ở sự thành công khi bạn gieo giống, nấm có phát triển tốt và cung cấp đủ chất dinh dưỡng hay không còn phụ thuộc vào cách bạn bỏ công sức như thế nào trong giai đoạn sau khi trồng. Dưới đây là 2 nguồn thông tin quan trọng dành cho bạn để canh tác và thu hoạch nấm rơm tốt nhất!
Chăm sóc nấm rơm như thế nào?
Như vậy bạn có thể thấy được là cách làm nấm rơm tại nhà cũng như chăm sóc không quá khó. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là giữ ẩm cho nấm bằng cách thường xuyên tưới đủ nước để nấm phát triển tốt. Vì nếu không đủ nước nấm sẽ chết, còn nếu nhiều nước quá nấm sẽ bị thối.
Vì vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy cân nhắc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh hoặc phun sương cho nấm rơm để duy trì độ ẩm tốt nhất, đưa lượng nước vừa đủ và chính xác vào giá thể trồng nấm mà không cần một lượng nước nhỏ. Thống kê cho thấy trong những năm gần đây, người trồng nấm đã sản xuất số lượng lớn nấm chất lượng hàng đầu.
- Giúp tiết kiệm chất trồng, nước tưới và đất.
- Làm tăng trọng lượng và kích thước của nấm khi thu hoạch.
- Hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh tật do thiếu hoặc thừa nước.
- Không cần tốn quá nhiều sức lực trong việc canh tác và chi phí tưới nước.
Ngoài ra, bạn cần mở túi nhựa mỗi ngày một lần để loại bỏ không khí và để cho nấm “dễ thở” hơn bằng cách cung cấp oxy. Bạn cũng có thể sử dụng đèn neon để chiếu sáng nấm và làm cho chúng phát triển nhanh hơn.
Phương pháp thu hoạch nấm rơm
Nấm rơm phát triển rất nhanh khi được chăm sóc trong môi trường thích hợp. Vì vậy, có thể thu hoạch sau 10 – 14 ngày ủ. Dấu hiệu để nhận biết rằng nấm có đạt tiêu chuẩn hay không chính là quan sát kĩ phần đầu búp, nếu nó hơi nhọn có nghĩa là việc học cách làm nấm rơm và chăm sóc nó của bạn đã thành công rồi đấy.
Để hái một cây nấm, bạn chỉ cần vặn nó để tách nó ra khỏi mô. Không để sót chân nấm vì chân nấm bị thối có thể ảnh hưởng đến các chồi nấm lân cận và gây bệnh. Sau khi loại bỏ, khăn giấy nên được che phủ cẩn thận. Hái nấm rơm tốt nhất là vào sáng sớm và chiều mát, mỗi ngày cứ thế lặp lại 2 lần.
Như vậy, có thể xem bài viết này chính là cẩm nang ngắn gọn và đơn giản nhất về cách làm nấm rơm tại nhà theo tiêu chí ĐẸP TỰ NHIÊN KHOẺ THEO THỜI GIAN. Nấm rơm chính là một loại thực phẩm thanh đạm nhưng không kém phần dinh dưỡng. Vậy nên, thực hành cách trồng nấm rơm tại nhà cũng chính là một ý tưởng thú vị. Hi vọng bạn sẽ có thể áp dụng các bước trong cách làm nấm rơm một cách thành công nhé!
Công Ty Cổ Phần Việt Fresh International
Địa chỉ: số 1C đường số 10, Cư xá Đài Ra Đa Phú Lâm, phường 13, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 090 626 9190
Website: https://befresh.vn/
Gmail: info@thucphamviet.vn
Fanpage: Việt Fresh – Thức Uống Vì Sức Khoẻ Việt