4 công thức nước ép thanh long tươi mát chống lão hóa, đẹp da

Nước ép thanh long là một thức uống rất được ưa chuộng vì có màu sắc bắt mắt cùng vị ngon đậm đà, ngọt dịu. Đây không chỉ là món đồ uống giải khát thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng thanh long mix gì thì tốt ? Hãy cùng Việt Fresh khám phá các công thức mix thanh long bổ dưỡng và thanh mát nhé

Những thông tin về nước ép thanh long

nước ép thanh long
Nước ép thanh long là gì?

Nước ép thanh long là gì?

Đây là loại nước ép được chiết xuất trực tiếp từ những trái thanh long căng mọng, ngọt nước và có vị chua dịu nhẹ. Thanh long có nguồn gốc từ vùng sa mạc nhiệt đới của châu Mỹ, rất ngọt mát. Vỏ ngoài của quả thanh long có màu hồng cùng với những chiếc lá xanh giống như có gai mọc lên thân quả. Phần ruột thường có màu trắng hoặc đỏ tươi cùng với những hạt nhỏ màu đen.

Thành phần dinh dưỡng của nước ép thanh long

Nước ép thanh long rất giàu chất xơ, vitamin và chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất và góp phần chăm sóc, bồi dưỡng cho cơ thể của bạn. Dưới đây là những thành phần nổi bật của trái thanh long.

  • 60 gram Calo:
  • 13 gram Carbs
  •  1,2 gram chất đạm
  • 3 gram chất xơ
  • 107 mg canxi
  • 30 mg natri
  • không cholesterol và chất béo
  • 0 gram chất béo
  • 10% RDI magie
  • 4% RDI sắt
  • 3% RDI Vitamin C

Những công dụng của nước ép thanh long với sức khỏe

nước thanh long ép và công dụng
Những lợi ích của nước thanh long với sức khỏe

Ngăn ngừa lão hóa

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong nước ép thanh long có chứa chất chống oxy hóa là betacyanin và betaxanthins có khả năng trung hòa các gốc tự do, nhằm ngăn chặn chúng gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, những chất này còn giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm làn da luôn săn chắc và trắng sáng mịn màng. Ngoài ra, thanh long còn có thể chữa lành các vết thương cũng như bảo vệ da của bạn khỏi các tia cực tím gây hại vì có lượng vitamin C dồi dào.

Ngừa ung thư và cải thiện tim mạch

Trong nước ép thanh long có hững hạt đen nhỏ nhằm giúp thúc đẩy cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và có khả năng ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, những chất có trong thanh long còn ngăn ngừa được quá trình truyền nhiễm vi rút gây hại và ức chế đi các phản ứng miễn dịch. Với nước thanh long, bạn sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các tế gây ung thư do có chất carotene. Uống thanh long cũng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, làm cho trái tim của bạn phát triển khỏe mạnh.

Giúp bổ máu

nước thanh long giúp bổ máu
Thanh long giúp bổ máu

 

Nước ép thanh long không chỉ ngon mà còn chứa sắt, đây là nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra hemoglobin. Chất này còn  có tên gọi khác là huyết sắc tố, một protein chứa ion sắt trong hồng cầu và chiếm đến 33% trọng lượng của hồng cầu. Loại protein này có khả năng vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác và vận chuyển CO2 từ những cơ quan về lại phổi. Do vậy nên nước thanh long sẽ cung cấp nhiều sắt cho cơ thể giúp tăng lưu thông và bổ máu.

Thải độc và hỗ trợ giảm cân

Bên trong nước ép thanh long chứa một lượng lớn chất albumin thực vật mà ít loại rau củ quả khác có được nên sẽ giúp đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Uống nước thanh long được xem như là một món nước uốn nhẹ vào buổi chiều giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và đốt cháy được chất béo từ bên trong. Ngoài ra, thanh long còn có nhiều chất xơ và ít chất bép nên sẽ làm bạn cảm thấy ít thèm ăn, có được vóc dáng hoàn hảo nhanh chóng.

Tốt cho hệ miễn dịch, ngừa tiểu đường

Bởi vì lượng vitamin C cùng chất chống oxy hóa có trong nước ép thanh long nên các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn cũng như bảo vệ được cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại vitamin nhóm B cùng phốt pho, sắt, protein cũng làm tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh thông thường. Hơn nữa, thanh long còn giảm nguy cơ  tiểu đường tuýp 2, kiểm soát được lượng đường trong máu và giảm xơ vữa động mạch.

Nguyên tắc mix nước ép thanh long thơm ngon, bổ dưỡng

mix nước ép thanh long
Nguyên tắc mix nước ép thanh long

Nước ép thanh long mix thơm

Nguyên liệu

  • 1/2 quả dứa
  • 1 quả thanh long đỏ
  • 1 muỗng cafe mật ong

Cách thực hiện

  • Thanh long thì bạn chỉ lấy phần thịt bên trong, cắt nhỏ. Thơm sau khi rửa sạch thì bỏ vỏ, bỏ mắt và cắt thành miếng dài.
  • Bỏ 2 loại trái cây này vào máy xay sinh tố để lấy được phần nước cốt. Nguyên tắc mix nước ép thanh long đó là phải thêm một chút mật ong để tăng độ ngon và bổ dưỡng hơn.
  • Thành phẩm là bạn đã có ly nước ép thơm và thanh long với màu sắc bắt mắt, hương vị dịu ngọt, vị chua của táo được căn bằng lại với vị ngọt thanh của thanh long và mật ong.

Nước ép thanh long mix táo

mix nước ép thanh long với táo
nước thanh long với táo

Nguyên liệu

  • 1 quả thanh long
  • 1 quả táo
  • Vài nhánh  bạc hà
  • Nước cốt  chanh

Cách thực hịên

  • Thanh long gọt vỏ, rồi thái thành từng miếng nhỏ. Táo thì có thể để cả vỏ nhưng bỏ hạt và sau khi đã rửa sạch
  • Cho 2 nguyên liệu này vào máy épt cùng với nước cốt chanh để kích thích vị giác
  • Đổ hỗn hợp ra ly, có thể thêm chút đường và đá, thêm vài nhánh bạc hà phía trên để dậy mùi. Vậy là bạn đã hoàn thành nước ép táo và thanh long với vị chua ngọt và cực kì bổ dưỡng.

Nước chanh dây mix chanh và sữa

Nguyên liệu

  • 1 trái thanh long
  • 1 cốc nước / sữa
  • 1 thìa cà phê nước chanh
  • 3 muỗng canh mật ong
  • 1/4 muỗng cà phê vani

Cách thực hiện

  • Bạn hãy cắt trái thanh long thành những miếng nhỏ
  • Sau đó bỏ thanh long cùng với sữa và chanh, mật ong vào máy xay sinh tố, thêm chút vani vào để tạo hương thơm cho món thức uống này.
  • Đổ hỗn hợp ra ly thêm chút đá và tận hưởng ngay vị ngọt dịu của thanh long của vị béo ngậy của sữa tươi.

Nước ép thanh long mix chanh dây

thanh long và chanh dây
Nước ép chanh dây và thanh long vô cùng bổ dưỡng

Nguyên liệu

  • 1 quả thanh long
  • 2 quả chanh dây
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách thực hiện

  • Thanh long gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ, chanh dây thì chỉ lấy phần ruột bên trong, lọc qua rây để bỏ hạt và thu được nước cốt chanh dây vàng tươi
  • Bỏ thanh long vào xay, thêm một chút nước cốt chanh vào luôn
  • Trút nước ép thanh long vào ky, thêm nước cốt chanh dây và khuấy đều lên. Vị chua dịu nhẹ của chanh dây hòa cùng vị ngọt lịm từ thanh long sẽ khiến ai cũng mê đắm.

>> Xem thêm cách làm nước ép lê ngọt nước, thanh mát

Những thắc mắc về nước ép thanh long

lưu ý về nước ép thanh long
Những điều cần chú ý về nước thanh long

Cách mua thanh long ngon

  • Khi mua thanh long thì hãy chọn quả tròn to, da căng và bóng mịn, màu đỏ hồng, khi chạm vào thì cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Những quả còn phần cuống và các tai có độ dai mềm. Màu của cuống và tai hơi sáng nhẹ, trông vẫn tươi xanh và mới
  • Tuyệt đối không chọn những quả có mùi như lên men vì đó là  những quả đã chín quá, ăn sẽ hăng, bị mềm và không ngon. Nếu nhấn vào và thấy cứng thì cũng không nên mua vì chúng còn xanh, chưa chín và bị sượng

Phụ nữ mang thai uống nước ép thanh long được không?

Nước thanh long là một phương pháp điều trị bệnh thiếu máu khi mang thai. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ  để kiểm soát bệnh thiếu máu một cách khoa học và chính xác. Phụ nữ mang thai nên hạn chế uống thanh long vì loại quả này có peotein thực vật sẽ gây ra dị ứng.

Nước ép thanh long để trong bao lâu?

Với nước ép nói chung và thanh long nói riênh thì uống sau khi ép là cách tốt nhất và giữ được trọn dinh dưỡng. Vì bạn có bảo quản lạnh thì những dưỡng chất vẫn có thể bị biến chất. Do vậy, hãy để nước ép nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và sử dụng càng sóm càng tốt. Nếu để trong tủ lạnh thì cũng chỉ bảo quản đến 24 giờ.

Trên đây là toàn bộ những công thức vô cùng đơn giản để có nước ép thanh long thơm ngon và bổ dưỡng. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ cùng chiêu đãi cả nhà món nước ép đầy mát lành và thanh nhiệt này. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart