4 công thức nước ép lê ngọt mát, giàu dinh dưỡng

Nước ép lê chắc hẳn là một thức uống không còn quá xa lạ với chúng ta, ai cũng sẽ thích cái vị ngọt dịu dễ chịu cùng hương thơm nồng nàn. Đây không chỉ là một nước uống giải khát, thanh nhiệt cực tốt mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hãy cùng Việt Fresh khám phá thêm nhiều điều thú vị về loại nước ép bổ dưỡng này qua bài viết dưới đây nhé. 

Tổng quan về nước ép lê

nước ép lê
Nước ép lê rất giàu dinh dưỡng và có vị ngọt thanh

Nước ép lê là gì?

Nước ép lê được được chiết xuất từ những quả lê chín, mọng nước và ngọt lịm. Cây lê là loại cây bụi và thuộc chi Pyrus. Nguồn gốc của chúng là từ Bắc Phi và một phần ở châu Âu. Trên thế giới có đến hàng trăm giống lê khác nhau và được trồng ở khắp mọi nơi dù không phải tất loại lê đều có thể ăn được. Vỏ lê thường có màu xanh nhạt, nâu hay vàng nhưng thường gặp nhất là giống lê vàng Nam Phi. Thịt quả lê có màu  hơi vàng hoặc trắng, vị ngọt và nhiều nước, khi cắn sẽ thấy giòn.

Thành phần dinh dưỡng của nước ép lê

Theo Đông Y thì quả lê có tính mát, vị hơi chua nên có khả năng thanh nhiệt, nhuận phế, giảm ho; đồng thời có tác dụng còn dưỡng huyết sinh tân, tiêu độc, nhuận trường cực kì tốt. Nước ép từ những trái lê tươi rất giàu dinh dưỡng và có thành phần nổi bật như sau.

  • 8% Anthocyanin 
  • 19% Vitamin – B
  • 15g Canxi
  • 4g Đồng
  • 5g Chất xơ
  • 9g Sắt
  • 3mg Flavonol
  • 5g Magiê
  • 3g Phốt pho
  • 5mg hợp chất Polyphenolic
  • 3mg Kali
  • 8g Vitamin C
  • 6g Vitamin K

Tác dụng phụ của nước ép lê

  • Các vấn đề về dạ dày:  nước lê có thể tác động tiêu cực lên việc tiêu hóa nếu tiêu thụ quá mức. Sorbitol có thể gây tiêu chảy và khó chịu cho dạ dày, làm đầy hơi, cồn cào
  • Gan : vì lượng đường fructose có trong nước lê ép sẽ gây hại đến gan nếu bạn uống quá nhiều
  • Gout:   Một số hoạt chất trong nước ép sẽ bị phá vỡ và tạo thành axit uric, tăng nguy cơ sỏi thận, dễ bị bệnh gout.

Nước ép lê có tác dụng gì? 

công dụng của nước ép lê
Nước ép lê có tác dụng gì?

Tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa

Nước ép lê có lượng vitamin C là đủ để tăng cường khả năng miễn dịch cho bạn. Nước ép này cũng chứa loạt các hợp chất chống oxy hóa cần thiết nhằm làm giảm viêm cho cơ thể của bạn. Viêm này là do stress oxy hóa, là sự khởi đầu của nhiều bệnh mãn tính. Trong nước lê ép có nguồn chất cơ dồi dào nhằm ngăn ngừa chứng khó tiêu, chữa viêm ruột và đau dạ dày.

Giảm ho, bổ phế

Lê theo y học cổ truyền thì nước ép lê có tính mát, vị chua nhẹ nên có có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm ho cực kì tốt cho cơ thể. Bao đời nay dân gian thường hay áp dụng các bài thuốc trị ho, tiêu đờm từ nước lê và mật ong, hay với gừng. Bên cạnh đó, lê còn giúp chữa đau họng, khàn tiếng, làm giảm cảm giác khó chịu mỗi khi bị cảm.

Ngừa ung thư và tốt cho tim mạch

nước le tốt cho tim mạch
Cải thiện tim mạch hiệu quả từ nước lê ép

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng như Catechin, Flavonol, Beta-carotene hay vitamin C đều rất cần thiết để làm giảm tác động của gốc tự do. Việc tiêu diệt gốc tự do trước khi chúng gây đột biến tế bào có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, kali còn giúp mở rộng các mạch máu bị chặn lại và làm giảm căng thẳng cho động mạch nên làm tim mạch ổn định và khỏe mạnh hơn.

Ngừa thiếu máu và chắc khỏe xương

Trong thành phần của nước ép lê có một lượng vitamin K có khả năng làm đông máu một cách tự nhiên. Khi bạn thiếu vitamin K sẽ khiến dễ bị chảy máu mũi và bệnh trĩ. Bên cạnh đó, nước lê ép còn chứa một số khoáng chất như canxi, phốt pho, magiê và sắt, đây đều là những chất có đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mật độ của khoáng xương ở trong cơ thể. và giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Nước ép lê mix với gì?

công thức nước ép lê
Nước ép lê mix với gì thì thơm ngon và bổ dưỡng

Nước ép lê mix ổi

Nguyên liệu

  • Ổi 2 trái
  • Lê 1 trái
  • Đường 3 muỗng cà phê

Cách thực hiện

  • Ổi và lê rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Sau đó, mang 2 nguyên liệu này bỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy ép để thu được hỗn hợp nước ép ổi và lê
  • Đổ ra ly, thêm đường rồi khuấy đều lên. Vị ngọt dịu của trái lê mọng nước lẫn với chút chua của ổi khiến giải tỏa cơn khát một cách hữu hiệu.

>> Cách làm nước ép bưởi giàu dinh dưỡng, giảm cân hiệu quả 

Nước ép lê mix táo

Nguyên liệu

  • 1 trái Lê
  • 1 trái Táo
  • 1-2 lát Gừng
  • Đá viên

Cách thực hiện

  • Ngâm và rửa táo và lê cùng nước muối loãng, gọt bỏ vỏ và bỉ hạt rồi cắt táo, lê thành những miếng nhỏ.
  • Cho cả 2 loại trái cây này vào máy xay hoặc máy ép, thêm vài lát gừng để dậy vị
  • Thành phẩm là nước ép táo và lê có hương vị nhẹ nhàng kết hợp cùng chút cay nồng của gừng, có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả

Nước ép lê mix dứa

nước ép lê và thơm
Nước eps thơm và lê giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • 1 trái dứa
  • 1 trái lê
  • Đường 3 muỗng cà phê

Cách thực hiện

  • Dứa thì bạn phải sơ chế bằng cách bỏ vỏ và bỏ mắt dứa đi và cắt thành miếng dài, lê cũng gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt nhỏ.
  • Cho lần lượt lê cùng với dứa vào máy ép, thêm chút đường, và vài giọt nước cốt chanh
  • Thành quả là ly nước ép dứa và lê vô cùng thanh mát, hòa quyện sữa vị chua của thơm cùng vị ngọt dịu từ lê sẽ khiến bạn muốn uống mãi không ngừng.

Nước ép lê mix dưa hấu

Nguyên liệu

  • 2 trái lê
  • 100g dưa hấu
  • 5g gừng
  • 1 muỗng cà phê đường

Cách thực hiện

  • Cắt dưa và  lấy khoảng 100g phần ruột đỏ bên trong của dưa hấu, cắt thành miếng nhỏ. Lê thì gọt vỏ và cắt nhỏ.
  • Bỏ lê và dưa hấu vào máy xay để lấy được phần nước cốt, thêm một chút gừng
  • Nước ép lê và dưa hấu vô cùng mát lạnh, sảng khoái và có thêm mùi gừng thơm nồng tạo thành một hỗn hợp rất thích hợp để uống vào những ngày hè nắng nóng.

Những lưu ý khi uống nước ép lê

nước lê ép
Lưu ý để uống nước lê ép hiệu quả
  • Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tránh uống nước ép thay nước lọc. Mỗi tuần, bạn chỉ nên uống từ 1-2 ly nước lê ép để vừa giải khát và bổ sung năng lượng
  • Không dùng nước lê ép khi đói vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, làm bụng cồn cào. Thời điểm lý tưởng để dùng nước lê  là sau bữa sáng 30 phút. Không nên uống nước ép vào buổi tối trước khi ngủ vì sẽ gây tiểu đêm, khiến bạn không ngủ sâu và trọn giấc được
  • Sau khi pha nước lê ép thì nên uống ngay hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh và cố gắng dùng trong vòng 1 ngày để ngăn  ngừa tình trạng biến đổi chất sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.

Trên đây là những công thức nước ép lê vô cùng thơm ngon, giàu dĩnh dưỡng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị độc giả. Các công thức pha chế nước lê khá đơn giản phải không nào? Nếu đang tìm một thức uống vừa thanh mát vừa tốt cho sức khỏe thì hãy bắt tay vào bếp và pha cho cả gia đình thưởng thức ngay món nước lê ép nào. Chúc các bạn thực hiện thành công. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart